TIAS School for Business and Society – Tilburg University

วันนี้จะมาแนะนำตัวมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่นะคะ ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่เพราะที่นี่ไม่ค่อยทำ Marketing ด้วยความที่คลาสเรียนมีขนาดเล็กมากๆด้วย หากเทียบชื่อเสียง MBA แล้ว ก็ถือว่าอยู่ใน top 3 ของ Netherlands ค่ะ อันดับแรกคือ RSM (Rotterdam School of Management, Erasmus University) ตามมาด้วย TIAS School for Business and Society และ Nyenrode Business School ค่ะ

ก่อนหน้านี้ ชื่อเดิมของ TIAS School for Business and Society คือ TiasNimbas Business School ที่เกิดจากความร่วมมือของ 2 มหาวิทยาลัย Tilburg University และ Eindhoven University of Technology โดยที่มี campus อยู่ในเมือง Utrecht และใน Tilburg โดย Full-time MBA และ Executive MBA จะได้เรียนใน Campus ของ Tilburg University ค่ะ

หลายคนมีคำถามว่า เฮ้ยยย ทำไมต้องเป็นที่นี่ ทำไมไม่เลือก Business School ที่ดังๆกว่านี้หน่อย หรือไม่ก็ไปอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น อะไรแบบนี้น่าจะดีกว่า มาๆๆจะเล่าให้ฟังนะ 🙂

  • เราอยากไปที่ๆมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ที่นี่ตอบโจทย์ได้ดี ในคลาสปี 2016-17 มีเพื่อนจาก 17 เชื้อชาติ USA, Japan, India, Taiwan, China, Brazil, Iran, UAE, Netherlands, Russia, Spain, Ukraine, Mexico, Philippines, Vietnam, Indonesia, Thailand การเรียน MBA นั้นต้องบอกว่ายิ่งเยอะ ยิ่งเลอะประสบการณ์ 555 ไม่เกี่ยวๆ คือเราจะได้แลกเปลี่ยนมุมมองเชิงธุรกิจจากหลายๆประเทศ รวมถึงเรื่องภาษา วัฒนธรรม ได้เรียนรู้เยอะมากๆค่ะ
  • คลาสเรียนขนาดเล็ก ในคลาสมีกันอยู่ 42 คน อบอุ่นดี เวลาเราเรียนคลาสใหญ่ๆ บางทีจบไปแล้วยังรู้จักเพื่อนไม่ครบเลย อีกอย่างเราจะได้มีส่วนร่วมในคลาสมากขึ้นด้วย มีความรู้สึกว่ากะทัดรัด และอบอุ่นดี
  • มีโอกาสได้ทุนมาก ที่ TIAS จะให้ทุนกับนักศึกษาต่างชาติค่อนข้างมาก แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น  Future Leaders, Women in Business, Sustainability and Responsibility แต่ขนาดของทุนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ คะแนน GMAT + essay + interview + การต่อรองนะคะ เท่าที่เช็คมาเทียบกับที่อังกฤษ จะให้ทุนไม่เยอะเท่านี้ ซึ่งส่วนตัวแล้วใช้เงินเก็บตัวเองไปเรียน จึงมองเรื่องทุนเป็นสิ่งแรกๆค่ะ
  • Personal Career Development Program ทางคณะได้จัด personal coach และ career coach ให้เราเลย ดังนั้นนักเรียนแต่ละคนจะมี coach 2 คนค่ะ โดยหน้าที่ของ coach จะช่วยเราพัฒนาเรื่อง skill ต่างๆ และช่วยดู internship / job application ให้ด้วยค่ะ ไม่ได้เน้นเรื่องเรียนในคลาสเพียงอย่างเดียว
  • มี study trip ให้ถึง 2 ที่ โดยไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายเลย ปีนี้ได้ไป  Brussels, Belgium และ Barcelona, Spain ค่ะ เท่าที่รู้มหาวิทยาลัยอื่นในเนเธอร์แลนด์ไม่มี offer ดีๆแบบนี้ คือเป็นคนชอบเที่ยวด้วยไง  ได้ไปดูงานก็เข้าทางเลย อยู่เที่ยวต่อจ้าาา 5555
  • ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ https://www.tias.edu/en/courses/mba/detail/fulltime-master-of-business-administration#overview

ทิ้งท้ายนิดนึง จะบอกว่า เราไม่จำเป็นต้องตามกระแสเนอะ ลองมองหาทางเลือกอื่นๆดูบ้าง แล้วเราจะเจออะไรดีๆอย่างไม่คาดคิดค่ะ เลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง หาข้อมูลเยอะๆ อย่าเรียนไปโดยไม่มีจุดหมาย สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คุ้มที่เสียเงินไปนะคะ

p.s. รูปจากตอนที่ไป study trip ที่ Brussels ค่ะ ได้ไปดูงานที่ EU Parliament และ Stella Artois – Beer Production Plant มันดีมากกก

12 Mar 17 | Tilburg, Netherlands

Advertisements

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s